Hệ lụy đằng sau sốt đất ven biển Bình Thuận

Những cơn sốt đất ở bất kỳ thị trường nào cũng hình thành 2 mặt lợi- hại đối nghịch. Tại Bình Thuận, những đợt sốt đất thời gian quan đã tạo ra không ít nguy cơ cho nhà đầu tư khắp nơi.

Bình Thuận bùng nổ giá đất

So với nhiều tỉnh thành khác trên cả nước như Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,…thì trong năm qua, nhà đất Bình Thuận vẫn ghi nhận những làn sóng tăng giá tương đối ổn định với nhà đầu tư.

Mặc dù thị trường này hiện quy tụ khá nhiều lợi thế cùng lúc nhưng việc tăng giá liên tục tập trung vào một số khu vực nhất định vẫn làm dấy lên không ít nghi vấn về tiềm năng thực tế.

Trong đó, những khu đất ven biển thường xuyên xuất hiện tình trạng giao dịch chóng vội với hàng rào pháp lý tương đối lỏng lẻo, làm phát sinh nhiều nguy cơ cho các nhà đầu tư.

Việc này còn gây ảnh hưởng chung đến phân ngành bất động sản trên địa bàn toàn tỉnh, làm giảm thiểu rõ rệt uy tín thị trường trước các quyết định đổ vốn của các thương hiệu lớn.

Sự bùng nổ giá đất ven biển Bình Thuận có thể nói là kết quả của sự tồn tại đồng thời nhiều khuyết điểm trong các mặt.

Để khắc phục vấn đề này thì việc vạch ra một quy trình kiểm soát minh bạch sẽ rất cần thiết.

tthc

Sốt đất ven biển do đâu

Về mặt tiềm năng thị trường, những cơn sốt đất ven biển thời gian qua có thể do các yếu tố: lợi thế về thiên nhiên và cảnh quan, đặc điểm khí hậu mát mẻ, sự phát triển du lịch,….

Việc đẩy mạnh các dự án bất động sản vào phân khúc nghỉ dưỡng, khách sạn,…. như một biện pháp hữu hiệu để giải quyết bài toán lưu trú cho lượng khách du lịch khá lớn đến Bình Thuận.

Do đó, quá trình tăng giá đất và hoạt động đầu tư, mua bán diễn ra sôi động cũng được xem là một tất yếu.

Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, những cơn sốt đất ven biển thời gian qua tại Bình Thuận còn là kết quả đáng buồn của những lý do sau đây:

- Biểu hiện buông lỏng quản lý trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

- Xuất hiện tình trạng lấn chiếm đất công và trục lợi tăng giá đầu cơ.

- Hạ tầng địa phương được tự ý triển khai, không theo quy chuẩn và quy định, làm phá vỡ quy hoạch.

- Quá trình thẩm định, quy hoạch thiếu tính nhất quán và đồng bộ giữa các cấp, hình thành lỗ hổng pháp lý.

Hệ lụy không ngờ từ sốt đất ảo ven biển

Việc sốt đất nếu diễn biến theo chiều thuận phát triển của thị trường chung sẽ tạo nên những đợt sóng đầu tư hoàn hảo và làm tăng trưởng các giá trị kinh tế địa phương.

cococbaychungcu

Ngược lại, khi các cơn sóng giá ảo ồ ạt xuất hiện sẽ tạo ra những nguy cơ lớn không chỉ với nhà đầu tư mà còn gây thiệt hại chung cho địa bàn toàn tỉnh.

Thứ nhất, các quy hoạch đất đai và quy hoạch xây dựng đô thị tại các địa phương sẽ bị phá vỡ, khó lòng kiểm soát được và phải mất khá lâu để lập lại trật tự ổn định vốn có trên thị trường.

Thứ hai, việc mất trật tự xã hội có thể sẽ diễn ra khi tình trạng lấn chiếm đất công hoặc sang nhượng đất nền ven biển bất hợp pháp xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Thứ ba, những thiệt hại kinh tế trong tương lai là kết quả tất yếu sẽ xảy ra với các khách hàng mua vào. Khi quá trình sốt ảo đất ven biển lắng xuống, giá trị đầu tư sẽ bốc hơi nhanh chóng.

Như vậy, việc sốt đất ven biển Bình Thuận cần được nhìn nhận một cách nhạy bén để tránh gây ra những hệ lụy không đáng có trong quá trình giao dịch của khách hàng trên thị trường.

Vui lòng cập nhập thông tin tại đây : nhà đất Phan Thiết Bình Thuận - đất nền Phan Thiết Bình Thuận - bán đất xã Hồng Thái

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

07979.5.3879
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+