Giấy tờ pháp lý cần có khi mua bán đất nền

Giấy tờ pháp lý của việc mua bán đất nền nói riêng và bất động sản nói chung đều rất quan trọng. Việc yêu cầu chủ dự án cung cấp giấy tờ pháp lý liên quan đến mảnh đất mà bạn đang quan tâm đến là việc làm vô cùng cần thiết. Nhờ việc cung cấp giấy tờ pháp lý sẽ giúp bạn có thể tránh được các tình trạng như mua phải đất không thể cấp sổ đỏ, đất có sổ chung, đất chưa được cấp phép xây dựng,... 

Mua bán đất nền

Hồ sơ pháp lý mua bán đất nền gồm những gì? 

Một bộ hồ sơ về việc mua bán đất nền gồm những giấy tờ sau: 

  1. Đối với đất có quy mô trên 5 ha, quy hoạch chi tiết sẽ là 1/500. Đối với dự án nhỏ hơn 5 ha thì quy hoạch chi tiết mặt bằng sẽ là 1/500. Hiểu một cách đơn giản thì quy hoạch chi tiết 1/500 giúp người mua đất hiểu được quy hoạch tổng thể mặt bằng của dự án. Ngoài ra còn giúp định vị công trình, thiết kế công trình và thực hiện việc xây dựng. 
  2. Với những dự án có vốn đầu tư lớn hơn 15 tỷ đồng thì phải có được công văn chấp thuận từ các cấp có thẩm quyền. Cụ thể thì Sở xây dựng sẽ đán giá năng lực của chủ đầu tư, nguồn gốc, tham khảo ý kiến của nhiều ngành có liên quan như giao thông, điện lực, cấp thoát nước,...để tránh các tình trạng thi công chồng chéo gây ảnh hưởng và hư hại đến tài nguyên hiện có. Sau đó mới làm tờ trình để xin ý kiến của UBND tỉnh. 
  3. Đối với những trường hợp có ý định xây dựng nhà ở phải đảm bảo tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500

Giấy tờ pháp lý cần có khi mua bán đất nền

Các điều kiện để làm hợp đồng mua bán đất nền 

Ngoài bộ hồ sơ pháp lý ở trên còn cần thêm các điều kiện dưới đây: 

  1. Các dự án đã được cơ quan chấp thuận hay chưa? 
  2. Bạn quy hoạch dự án 1/500 đã được phê duyệt hay chưa? 
  3. Chủ đầu tư có thực hiện đầu tư vào hạ tầng giao thông không? 
  4. Tiền thuế sử dụng đất đã được chủ đầu tư nộp đầy đủ hay chưa? 
  5. Sở xây dựng đã chấp thuận bằng văn bản chưa? 

Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin về pháp lý và các điều kiện cần thiết sẽ đảm bảo bạn không rơi vào những dự án đất nền ảo, tránh bị lừa bởi các cò đất hay những người môi giới. Tự mình nâng cao hiểu biết sẽ giúp bản thân rất nhiều trong quá trình đầu tư. 

Đât đai là kênh sở hữu với giá trị cực lớn, bạn càng am hiểu chúng thì khả năng chọn đúng nơi để đầu tư, đem về lợi nhuận khủng. 

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về những giấy tờ cần biết để việc mua bán đất nền diễn ra thuận tiện. Nếu có thêm ý kiến khác vui lòng comment bên dưới nhé! 

Xem thêm thông tin bán đất xã Sông Lũy - Bán đất xã Hồng Thái

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

07979.5.3879
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+