Tăng tính minh bạch cho sàn giao dịch bất động sản

Việc giao dịch bất động sản trực tuyến đã không còn là vấn đề xa lạ đối với nhiều người hiện nay. Mới đây, hội môi giới bất động sản đã đã bày tỏ quan điểm với Bộ Xây dựng nhằm áp dụng các quy định cho việc giao dịch bất động sản qua sàn để đảm bảo tính minh bạch cho thị trường. 

Sàn giao dịch bất động sản là gì? 

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản, thông qua một ứng dụng nào đó. Nhờ có sàn giao dịch bất động sản mà việc tiếp cận những thông tin về mua bán đất diễn ra dễ dàng và tiện lợi hơn nhiều. 

Khi bạn muốn bán một mảnh đất nào đó, bạn chỉ cần đăng tin trên sàn. Qúa trình đăng tải và đợi con mồi phụ thuộc vào giá trị mảnh đất mà bạn cung cấp. Còn nếu bạn đang cần mua đất thì việc sử dụng sàn giao dịch là khá tiện lợi. Bạn sẽ không mất thời gian phải đi tìm đất, kiểm tra thực địa, sau đó đăng ký pháp lý. Vì cơ bản có sàn giao dịch thì mọi thứ bạn cần chỉ với một nút chạm. 

3cf1d5781738fe66a729

Chính vì mọi chuyện mua, bán đất diễn ra khá dễ dàng nên việc đảm bảo tính minh bạch của đất không cao. 

Quan điểm của Hiệp hội bất động sản về sàn giao dịch 

Mới đây, tại cuộc họp của hiệp hội, họ bày tỏ quan điểm với Bộ xây dựng yêu cầu xem xét lại việc triển khai mọi quá trình trên sàn giao dịch. 

Ông T, một doanh nghiệp phát triển dự án tại Hòa Bình cho hay: “Các sàn giao dịch nên chỉ dừng lại ở việc kinh doanh và không nên quản lý cả vấn đề pháp lý. Bởi thực tế hiện nay việc giao dịch qua sàn đôi khi chỉ mang tính thủ tục và việc thành lập sàn giao dịch lại quá dễ dàng.”

Với tình hình hiện tại của Việt Nam hiện nay, các hoạt động môi giới tại thị trường không thật sự chuyên nghiệp. Do đó không nên áp dụng thêm các thủ tục rườm rà, dễ lách luật như việc buôn bán qua sàn. 

Ngoài ra việc mua bán qua sàn khiến chi phí thủ tục tăng. Gía vốn bất động sản ban đầu đã có giá trị khá lớn nhưng nếu mua qua sàn nó lại càng tăng khiên người chịu thiệt thòi là người mua. 

Ông Quỳnh (GĐ công ty đầu tư hợp tác Thịnh Vượng) cũng thừa nhận việc giao dịch qua sàn sẽ có rất nhiều tiện lợi. Nhưng trên thị trường hiện nay lại xuất hiện khá nhiều sàn làm ăn kiểu chộp giựt, đăng tin bài kém chất lượng. Dẫn đến việc ảnh hưởng đến ngành là rất lớn. Cũng theo ông Quỳnh thì việc cần làm lúc này là nên có bộ quy chuẩn về điều kiện hoạt động của các sàn và đảm bảo các sàn đều được quản lý nghiêm ngặt. 

02_mivh_jqne(1)

Khi đã tối ưu và tạo ra sự chuyên nghiệp, minh bạch cho sàn thì việc đầu tư và khách hàng trên các sàn sẽ tốt hơn. 

Các sản phẩm được đưa vào sàn bán thì nên đảm bảo chất lượng 100%, kiểm chứng và phải bảo bảo được lợi ích của khách hàng. Tránh tình trạng giống như Alibaba. Theo lời ông Đính (Phó chủ tịch hiệp hội bất động sản). 
==> Đọc thêm thông tin tại đâyLong Thành Sonata  –  Hồ Tràm Complex

 

Tin liên quan

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web https://zland.vn

07979.5.3879
Nhận thông tin dự án

Hồ sơ gồm: Bảng tính dòng tiền đầu tư, Bảng giá [New], Chính sách bán hàng [New], Hồ sơ thiết kế, Hợp đồng mua bán,... Tất cả trong 1 lần tải.

Họ và tên *
Số điện thoại *
+